Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý tăng nhiệt thông qua từ trường
Bếp từ và bếp hồng ngoại là hai loại bếp được sử dụng biến phổ biến hiện nay, mang lại nhiều lợi ích cho việc bếp núc của mỗi gia đình. Tuy nhiên, nhiều người vẫn bâng khuâng về việc nên lựa chọn loại bếp nào? Hãy cùng Bosch tìm hiểu chi tiết so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại để giúp bạn đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhé.
1. Phân biệt bếp từ và bếp hồng ngoại
Trước khi so sánh bếp hồng ngoại và bếp từ nên chọn loại nào, chúng ta cần phân biệt về khái niệm, cơ chế hoạt động và ưu điểm riêng của từng loại.
1.1. Bếp từ
Bếp từ là thiết bị nấu ăn hoạt động bằng cách tăng nhiệt qua từ trường. Khi khởi động, dòng điện chạy qua cuộn dây đồng dưới mặt kính, tạo ra từ trường mạnh mẽ tác động lên nồi, chảo. Để bếp hoạt động hiệu quả, đáy nồi phải làm từ vật liệu nhiễm từ. Khi đặt nồi lên bếp, từ trường sinh nhiệt giúp làm nóng nồi, giảm thất thoát nhiệt và tiết kiệm thời gian nấu nướng.

Ưu điểm của bếp từ:
- Việc sử dụng bếp từ giúp quá trình chế biến thức ăn trở nên nhanh chóng và đơn giản hơn bao giờ hết, từ đó tiết kiệm điện và thời gian.
- Với thiết kế thông minh, bếp từ giảm thiểu nguy cơ cháy nổ và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
- Bếp từ không chỉ là một thiết bị nấu nướng mà còn mang đến vẻ đẹp hiện đại và sang trọng cho không gian bếp của bạn.
- Nhiều mẫu bếp từ hiện đại được trang bị các tính năng tiện lợi như: khóa trẻ em, hẹn giờ, tự động tắt khi không có nồi,... Các tính năng này sẽ giúp người dùng dễ dàng hơn trong quá trình sử dụng.
1.2. Bếp hồng ngoại
Bếp hồng ngoại hoạt động khác bếp điện từ, sử dụng bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại để tạo nhiệt. Dòng điện làm nóng lõi điện, truyền nhiệt đến mặt bếp, làm nóng đáy nồi và nấu chín thực phẩm nhanh chóng. Khi điện chạy qua dây mayso hoặc bóng halogen, nhiệt được truyền ra ngoài, giúp thực phẩm chín đều và hiệu quả.

Bếp hồng ngoại sử dụng bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại để tạo ra nhiệt độ
Ưu điểm của bếp hồng ngoại:
- Phù hợp với đa dạng loại nồi, chảo, từ nồi inox, nhôm đến chảo chống dính,... Nhờ đó, bạn có thể thoải mái nấu ăn mà không lo hư hỏng dụng cụ của mình.
- Với công suất mạnh mẽ, bếp hồng ngoại làm nóng thực phẩm nhanh chóng, giúp bạn có thể tiết kiệm thời gian nấu nướng các bữa ăn cho gia đình.
- Mặt kính bếp hồng ngoại được làm từ chất liệu cao cấp với khả năng chống trầy xước. Điều này giúp việc vệ sinh, lau chùi bếp trở nên đơn giản và tiện lợi hơn.
- Được trang bị nhiều tính năng an toàn như: hẹn giờ nấu, cảnh báo mặt bếp quá nóng, tự ngắt khi nóng quá tải, khóa trẻ em,...
2. So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại: Điểm giống và khác nhau
Hãy cùng so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại giống nhau và khác nhau ở những điểm nào qua phân tích dưới đây.
2.1. Điểm giống nhau
- Đều cần một nguồn điện ổn định để có thể hoạt động và đảm bảo hiệu suất nấu nướng tối ưu cho người dùng.
- Đều có sự đa dạng về kiểu dáng thiết kế sang trọng và bắt mắt, mang lại sự lựa chọn tối ưu cho người dùng. Chẳng hạn như: bếp đơn, bếp đôi, bếp đa vùng nấu, bếp âm, bếp dương,...
- Đều làm từ chất liệu cao cấp, mang đến sự bền bỉ và dễ dàng vệ sinh.
- Đều có công suất hoạt động cao, từ 2000W - 5800W, hỗ trợ bạn nấu ăn nhanh chóng và hiệu quả hơn so với bếp ga truyền thống.
- Đều được trang bị các chế độ nấu cài đặt sẵn và tính năng hữu ích, mang lại sự tiện lợi và đảm bảo an toàn cho người dùng.

Bếp từ sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật
2.2. Điểm khác nhau
Tiêu chí | Bếp hồng ngoại | Bếp từ |
Nguyên lý hoạt động |
Hoạt động theo nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Dòng điện đốt nóng các lõi điện bên trong để tạo ra nhiệt. Không gian bếp nóng khi bật bếp. |
Hoạt động dựa trên nguyên lý tăng nhiệt nhờ từ trường. Dòng điện chạy qua cuộn dây đồng dưới mặt kính bếp, từ đó sinh ra từ trường làm nóng nồi. Không gian bếp không nóng khi bật bếp. |
Hiệu suất nấu | Hiệu suất hoạt động cao nhất từ 65 - 70% do phải làm nóng mặt kính, có thể tiêu tốn điện năng. | Hiệu suất hoạt động cao đến > 95% do không cần phải làm nóng mặt kính, từ đó giúp tiết kiệm điện tối ưu. |
Thời gian nấu | Mất 4 phút để đun 1 lít nước. | Chỉ mất 2 phút hơn để đun 1 lít nước. |
Nồi chảo sử dụng |
Có thể sử dụng cho đa dạng các loại nồi chảo có sẵn như: inox, gang, đất, thủy tinh, nhôm,... Tiết kiệm chi phí đáng kể. |
Chỉ dùng được với các loại nồi chảo có chất liệu nhiễm từ. Đòi hỏi người dùng phải mua bộ nồi chảo chuyên dụng, khá tốn kém. |
An toàn sử dụng |
Mặt bếp sinh nhiệt khi khởi động máy. Có thể gây phỏng nếu tiếp xúc trực tiếp, vì vậy chỉ nên vệ sinh khi bếp nguội. |
Mặt bếp luôn trong tình trạng mát kể cả khi khởi động, chỉ tác động sinh nhiệt lên nồi chảo. Có thể vệ sinh ngay cả khi đang đun nấu. |
Món nấu thích hợp |
Nấu tốt hơn bếp từ đối với các món rim kho hay ninh hầm cần mức nhiệt nhỏ và ổn định. Phù hợp với các món chiên, xào, tuy nhiên nồi chảo cần đáy thật phẳng và đều. Nướng được trên mặt bếp. |
Vô cùng thích hợp để nấu các món nấu nhanh và đơn giản (canh, lẩu, soup). Không lắm phù hợp với các món chiên xào, vì nhiệt chỉ tập trung giữa chảo, nồi, dễ gây cháy thức ăn. Không nướng được. |
>>>> TÌM HIỂU THÊM: Bếp điện từ và bếp từ
3. Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại sẽ tốt hơn?
Chắc hẳn rất nhiều người vẫn phân vân về việc nên dùng bếp từ hay bếp hồng ngoại. Hãy cùng phân tích mỗi loại bếp theo từng khía cạnh để đưa ra sự lựa chọn tối ưu.
3.1. Xét về tốc độ nấu ăn
Khi so sánh tốc độ nấu giữa bếp từ và bếp hồng ngoại, bếp từ chiếm ưu thế hơn. Với công nghệ hiện đại, bếp từ làm nóng đáy nồi trực tiếp mà không cần làm nóng mặt bếp trước, giúp rút ngắn thời gian nấu nướng hiệu quả. Ngược lại, bếp hồng ngoại cần phải làm nóng mặt bếp trước, rồi từ đó mới dẫn nhiệt đến nồi. Điều này sẽ khiến thời gian đun nấu bị kéo dài hơn so với bếp từ.

Bếp từ giúp bạn tiết kiệm thời gian trong việc nấu nướng hơn bếp hồng ngoại
3.2. Xét về tính tiện dụng
Mỗi loại bếp có nguyên lý hoạt động khác nhau, vì vậy ảnh hưởng trực tiếp đến loại nồi mà bạn có thể sử dụng.
- Bếp từ: Chỉ có thể hoạt động với nồi có đáy nhiễm từ (có thể hút nam châm).
- Bếp hồng ngoại: Có thể được sử dụng với hầu hết mọi loại nồi có đáy phẳng, bao gồm nồi inox, nồi đất, nồi gang và nồi thủy tinh.

Mỗi loại bếp có nguyên lý hoạt động khác nhau
Có thể thấy bếp từ khá hạn chế trong việc lựa chọn dụng cụ nấu ăn phù hợp, ngoài ra có thể làm tăng chi phí ban đầu khi sử dụng bếp từ. Ngược lại, bếp hồng ngoại khá linh hoạt và có thể sử dụng với hầu hết mọi loại nồi. Điều này không chỉ giúp bạn tận dụng được những dụng cụ nấu ăn hiện có mà còn có thể tạo nên nhiều món ăn ngon với đa dạng cách thức chế biến.
3.3. Xét về mức độ tiêu thụ điện năng
Bếp hồng ngoại hay bếp từ tốn điện hơn là thắc mắc chung của rất nhiều người. Khi so sánh khả năng tiết kiệm điện giữa bếp từ và bếp hồng ngoại, bếp từ chiếm ưu thế hơn. Nguyên nhân là vì trong quá trình nấu, mặt bếp không nóng hoặc chỉ nóng nhẹ, giúp giảm thất thoát nhiệt lượng. Thời gian nấu nướng từ đó sẽ nhanh hơn, giúp tiết kiệm điện năng hiệu quả.

Bếp từ tiết kiệm điện năng hơn so với bếp hồng ngoại
Ngược lại, bếp hồng ngoại thường tỏa nhiệt khi nấu, dẫn đến việc lãng phí nhiệt. Vì vậy, thời gian nấu sẽ tốn nhiều thời gian hơn, khiến tiêu thụ điện năng cao hơn.
3.4. Xét về tính an toàn khi sử dụng
Việc sử dụng bếp từ khi nấu nướng sẽ an toàn hơn so với bếp hồng ngoại. Đó là bởi bếp từ chỉ hoạt động khi có nồi nấu làm từ chất liệu phù hợp đặt lên trên mặt bếp. Bạn có thể thoải mái chạm vào mặt bếp mà không lo bị bỏng. Ngay cả khi bếp đang hoạt động, nhiệt độ bề mặt bếp vẫn được kiểm soát ổn định, bảo vệ an toàn cho người dùng.

Bếp từ giúp đảm bảo an toàn cho người dùng trong quá trình nấu nướng
Ngược lại, bếp hồng ngoại sẽ hoạt động ngay khi được bật công tắc, điều này có thể tạo ra rủi ro cao cho người sử dụng. Mặt bếp có thể nóng lên rất nhanh, có nguy cơ gây bỏng nếu người dùng không cẩn thận chạm vào. Ngoài ra, bếp hồng ngoại phải mất nhiều thời gian hơn để nguội, do đó vẫn tồn tại nguy cơ bị bỏng sau khi nấu.
Bài viết trên đây đã so sánh và phân tích ưu nhược điểm của bếp từ và bếp hồng ngoại. Hy vọng bạn đọc đã có cho mình những thông tin cần thiết và biết nên dùng bếp từ hay bếp hồng ngoại để phù hợp với nhu cầu sử dụng. Để mua bếp từ tốt của Bosch, liên hệ hotline 18008167 để được tư vấn ngay hôm nay nhé.
>>>> THAM KHẢO THÊM: