Nâng cấp cho chu trình dọn dẹp của bạn với những bí quyết vệ sinh tuyệt vời này và tiết kiệm thời gian, công sức cho dịp năm mới!
1. Vứt bỏ các miếng bọt biển cũ
Bạn có biết rằng miếng bọt biển rửa bát trong nhà bếp là một trong những vật dụng bẩn nhất trong nhà? Thường được để trong môi trường ẩm ướt và ấm áp ở góc bồn rửa, những miếng bọt biển rửa bát này rất dễ thu hút vi khuẩn và vi trùng có thể gây ngộ độc thực phẩm.
Hãy thay thế chúng mỗi 2-4 tuần để đảm bảo vệ sinh.
2. Hãy để máy xay sinh tố tự làm sạch
Mệt mỏi với việc lau chùi từng lưỡi dao của máy xáy sinh tố cho sạch nguyên liệu còn sót lại? Đây là mẹo cho bạn: hãy đổ một ít xà phòng rửa bát, nước ấm và thêm vài giọt nước cam để có hương thơm tươi mát. Bật máy chạy trong khoảng 5-10 giây, sau đó đặt máy dưới vòi nước và xả cho đến khi nước trong. Và đó, cách dễ nhất để làm sạch máy xay sinh tố của bạn!
3. Làm sạch lò vi sóng một cách tự nhiên
Để loại bỏ mùi thức ăn còn sót lại trong lò vi sóng, hãy đổ đầy nước, bột baking soda và một vắt nhỏ nước chanh vào bát. Đặt vào lò vi sóng và làm nóng ở công suất tối đa trong 1 phút.
Dùng một miếng vải ẩm mềm để lau bề mặt bên trong lò vi sóng, nhưng tránh để quá nhiều chất ẩm tiếp xúc với bề mặt trong của lò.
Không nên lau chùi lò bằng các vật liệu dễ gây xước hoặc các dung dịch vệ sinh không an toàn cho thực phẩm.
4. Rửa máy rửa bát của bạn
Theo thời gian, những hạt thức ăn lớn có thể sẽ làm tắc nghẽn bộ lọc máy rửa bát của bạn. Hãy rửa bộ lọc dưới vòi nước một lần mỗi tháng để loại bỏ các thức ăn mắc vào. Từ cách xếp bát đĩa cho tới cách lựa chọn chương trình rửa phù hợp, hãy tuân theo 8 mẹo sau đây để giúp máy rửa bát của bạn luôn hoạt động tốt!
5. Giữ thiết bị luôn sáng bóng
Các thiết bị bằng thép không gỉ là sự bổ sung đầy phong cách cho ngôi nhà, nhưng để giữ được sự bóng bẩy theo thời gian thì sẽ cần một chút công sức. Trong hầu hết trường hợp, bạn chỉ cần dùng vải sợi mềm lau nhẹ nhàng qua các khu vực bẩn và dính dấu vân tay. Cho thêm một vài giọt dầu dưỡng để tạo ra lớp bảo vệ chống trầy xước. Để cho thiết bị của bạn thêm sáng bóng, hãy tìm ra hướng của hạt thép - ngang hoặc dọc - và lau theo hướng đó.
6. Loại bỏ dầu mỡ dễ dàng
Việc nấu và chuẩn bị thức ăn hàng ngày có thể khiến gian bếp của bạn trở thành một mớ hỗn độn đầy dầu mỡ. Tất nhiên, lý tưởng vẫn là lau đi các vết bắn và vết đổ dầu mỡ ngay lập tức. Nhưng nếu chúng trở nên cứng dần theo thời gian, bước đầu tiên bạn cần làm là làm mềm dầu mỡ và bụi bẩn bằng nước ấm, sau đó sử dụng miếng bọt biển nhúng nước xà phòng để lau thật kỹ, rồi dùng khăn lau bát để lau khô. Những vết bển cứng đầu và vết cháy trên nồi, lò nướng có thể sẽ cần một chút chất tẩy dầu mỡ để làm sạch mạnh hơn.
Để đảm bảo an toàn, hãy luôn đợi đến khi bề mặt của bếp nguội rồi mới bắt đầu vệ sinh. Hãy đảm bảo rằng sản phẩm tẩy dầu mỡ bạn sử dụng được khuyên dùng bởi nhà sản xuất, bởi một số loại chất tẩy rửa có thể sẽ quá mạnh cho bếp của bạn.