Bạn đã bao giờ thấy tiếc khi phải vứt bỏ các thực phẩm hỏng và hết hạn sử dụng?
Bạn có biết rằng việc giữ cho tủ lạnh gọn gàng, ngăn nắp là cách đơn giản giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho những lần đi siêu thị?
7 bí quyết đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn làm được điều này.
1. Để riêng các loại thực phẩm khác nhau
Lưu trữ thịt sống và hải sản tươi ở những ngăn khác nhau sẽ tránh hư hỏng và lãng phí thực phẩm.
Tương tự, hoa quả, rau củ cũng nên để những ngăn khác để giảm thiểu nguy cơ hư hỏng và lãng phí thực phẩm. Theo cách này, nước từ thịt và hải sản cũng sẽ không dính sang các thực phẩm khác.
2. Để nguyên miếng
Bạn không nên cắt nhỏ thực phẩm tươi sống nếu chưa sử dụng ngay mà nên giữ nguyên miếng. Vì khi cắt thành những miếng nhỏ, thực phẩm tươi sống sẽ nhanh hỏng. Phần thịt sống không dùng trong ngày nên bảo quản trong ngăn đá.
3. Tránh mở tủ lạnh và ngăn đông thường xuyên
Mở tủ lạnh thường xuyên sẽ làm nhiệt độ trong tủ tăng lên vì hơi lạnh thoát ra và không khí nóng tràn vào. Bộ phận làm mát phải sử dụng nhiều điện năng chạy công suất lớn hơn để làm lạnh. Hơn nữa, không khí ẩm cũng lọt vào tủ lạnh và ngưng tụ thành những giọt nước, giọt sương trên thực phẩm và trên các ngăn tủ lạnh.
4. Bảo quản thực phẩm ở những ngăn riêng biệt
Các ngăn trong tủ lạnh được thiết kế đặc biệt để lưu trữ các loại thực phẩm khác nhau. Nên bảo quản thực phẩm ở đúng ngăn dành riêng cho chúng.
Ngăn dưới cùng thường là ngăn rau, dùng để cất trữ rau củ quả và các thực phẩm dùng hàng ngày làm từ bơ sữa.
Bảo quản thịt ở ngăn đông và trứng trong khay đựng trứng. Các loại bơ và mứt đặt ở ngăn mát trên cùng hoặc ở cánh tủ để giữ chúng luôn mềm mịn.
5. Dán nhãn "Sử dụng trước"
Dán nhãn “Sử dụng trước” vào gói phô mai và kimchi ăn dở sẽ nhắc bạn sử dụng ngay trước khi hết hạn. Ý tưởng này sẽ tạo cảm hứng cho bạn sáng tạo thêm nhiều món ăn kết hợp ngẫu hứng.
6. Bảo quản thức ăn thừa trong hộp kín
Nên bảo quản thức ăn thừa và thực phẩm tươi đã mở hộp trong hộp đậy kín và chống tràn để duy trì độ tươi ngon. Không khí sẽ làm thức ăn nhanh hỏng, do vậy việc giữ thức ăn trong hộp kín rất cần thiết. Nó sẽ giữ thức ăn không bị khô hoặc chảy nước, đồng thời ngăn thức ăn không bị cháy đông (freezer burn).
7. Biết thực phẩm nên và không nên để tủ lạnh
Hầu hết thực phẩm tươi sẽ tươi ngon lâu hơn khi được giữ trong tủ lạnh. Nhưng có những loại thực phẩm chắc chắn phải được giữ ở bên ngoài như: cà chua, tỏi, hành tây - chúng sẽ mềm và chảy nước nếu để trong tủ lạnh. Chuối, khoai tây, dầu ô liu, mật ong cũng nên bảo quản bên ngoài. Sau cùng, không nên để rau củ vào ngăn đông.