Một ngôi nhà sạch sẽ, gọn gàng với giường đã được dọn, ghế sofa không còn bụi bẩn, sàn đã được lau sạch và nhà vệ sinh đã được cọ rửa không tì vết - sẽ luôn tạo cảm giác thoải mái, phấn khởi cho gia chủ. Tuy nhiên, liệu có chắc chắn rằng chúng ta đã loại bỏ tất cả mọi bụi bẩn hay không?
Có một điều đáng ngạc nhiên là những nơi bẩn nhất trong nhà lại không phải là bồn cầu hay thùng rác như chúng ta thường nghĩ. Các nhà nghiên cứu vi sinh vật tại NSF International, tổ chức về an toàn và sức khỏe cộng đồng toàn cầu đã công bố một kết quả khá bất ngờ từ nghiên cứu của họ. Nơi được “xếp hạng” là "nhiều vi khuẩn nhất", trớ trêu thay, không phải là phòng tắm mà lại là nhà bếp.
Sẽ đáng báo động khi chúng ta không chú ý đúng mức đến việc vệ sinh gian bếp và dẫn đến tình trạng vô tình làm cho bản thân và những người xung quanh nhiễm bệnh. Để giúp bạn bảo vệ sức khỏe của mọi thành viên trong gia đình, chúng tôi đã liệt kê ra các vật dụng nhà bếp mà bạn cần lưu ý dưới đây.
Vật dụng bẩn nhất #1 - Miếng bọt biển rửa bát
Công cụ rất tiện lợi, giúp bạn rửa sạch sẽ bát đĩa lại chính là món đồ bẩn nhất trong nhà. Theo nghiên cứu NSF 2011, những miếng bọt biển này chứa một lượng vi khuẩn cực kỳ cao bởi chúng liên tục ở trong môi trường ấm và ẩm ướt. Sau 3 tuần sử dụng, 70% các miếng bọt biển bắt đầu xuất hiện các vi khuẩn như E. coli, salmonella, listeria, nấm men và mốc - mầm bệnh có thể gây ngộ độc thực phẩm.
Cách tốt nhất để tiêu diệt những vi khuẩn này là đặt miếng bọt biển ướt trong lò vi sóng trong 2 phút. Điều này sẽ giết chết hầu hết các virus và ký sinh trùng phát triển trên miếng bọt biển. Tuy nhiên, an toàn hơn thì bạn nên vứt bỏ và thay mới miếng bọt biển ít nhất 2 tuần một lần.
Vật dụng bẩn nhất #2 - Bồn rửa bát
Là nơi để làm sạch rất nhiều đồ dùng trong bếp. Mặc dù chúng ta thường xuyên sử dụng xà phòng và nước nhiều lần trong ngày, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bồn rửa bát có thể còn bẩn hơn cả bồn cầu sau khi xả nước.
Dù vậy, bạn có thể giữ cho bồn rửa sạch sẽ và không có mầm bệnh bằng cách chà kỹ toàn bộ bề mặt bằng nước nóng và xà phòng, vệ sinh ống thoát nước và tay vặn. Bạn nên làm điều này ít nhất 1 hoặc 2 lần một tuần.
Vật dụng bẩn nhất #3 - Tủ lạnh
Tủ lạnh là nơi cư trú của nhiều loại vi khuẩn có hại. Lý do là bởi các ngăn làm lạnh và cả các cánh tủ lạnh đều tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Cụ thể hơn là các ngăn thịt và rau; nơi lọc nước và tạo đá; cũng như các hộp đựng thực phẩm có nắp cao su. Nên tạo thói quen vệ sinh tủ lạnh hàng tuần để vứt bỏ những thực phẩm đã quá hạn hoặc các bữa ăn thừa bị bỏ quên – đây chính là cơ hội cho vi khuẩn phát triển. Lau kỹ tủ lạnh bằng nước và xà phòng để loại bỏ bất cứ cặn dính nào còn sót lại, sau đó lau khô bằng vải sợi nhỏ. Tránh sử dụng các chất tẩy rửa hóa học để thức ăn không tiếp xúc với các chất độc hại. Việc này có thể sẽ tốn thêm một chút công sức và thời gian nhưng phần thưởng là một ngôi nhà sạch sẽ và một gia đình khỏe mạnh – là điều đáng giá, xứng đáng để bỏ công!