Chúng ta đang sống trong một thế giới mà thức ăn luôn sẵn có và dư dả. Nhưng trong quá trình gọt vỏ rau củ và vứt đi những phần rễ, lá thô cứng, bạn có biết rằng có thể chúng ta đang bỏ đi những phần thức ăn đầy dinh dưỡng?
Đã đến lúc chúng ta cần thay đổi cách nấu nướng và định nghĩa lại những gì có thể ăn được. Hãy tìm hiểu thêm về những dinh dưỡng tiềm tàng có trong những loại thực phẩm "bỏ đi" này - sẽ vừa hữu ích cho sức khỏe của bạn lại vừa giảm lãng phí. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể sử dụng các loại lá hay rễ này để tạo thêm hương vị cho món ăn! Chúng tôi đã tổng hợp lại 5 cách đơn giản để bạn có thể bắt đầu ngay hôm nay.
1. Làm quen với các loại sốt
Hãy quên đi những hũ sốt mua ngoài siêu thị - chúng gồm đầy đường, natri và các chất bảo quản - và hãy tự làm phiên bản lành mạnh hơn của chính mình. Đừng vứt bỏ đi các ngọn cà rốt, bạn có thể dùng chúng làm thành nước sốt salsa. Hãy nhớ nêm nếm bởi chúng có thể sẽ hơi đắng. Để làm sốt pesto, bạn có thể đun sôi và xay nhuyễn phần lõi, thân hoặc lá của các loại rau - cải xanh, súp lơ, cải xoăn, bắp cải, cải cầu vồng - thay cho húng quế truyền thống.
2. Bắt đầu muối chua
Muối chua là cách tuyệt vời để bảo quản các phần bị bỏ đi. Bạn chẳng cần lọ hay hũ cao cấp; chỉ cần đơn giản là đun sôi giấm, nước và muối để tạo dung dịch muối chua hoặc ướp muối, và bảo quản trong một hũ thủy tinh đơn giản. Cách này có thể áp dụng được với hầu hết các loại rau, bao gồm cả thân các loại củ cải đường, cải cầu vồng hay cải xanh. Cũng đừng ngần ngại tự sáng tạo thêm hương vị của riêng bạn - cho thêm các loại thảo mộc tươi và khô, gia vị tươi và xay, gừng hoặc tỏi để tìm ra sự kết hợp mà bạn yêu thích. Sau đó để trong tủ lạnh một vài ngày là bạn sẽ có món rau củ muối chua sẵn sàng để ăn!
3. Tự làm nước dùng
Nước dùng rau củ rất dễ mua và có bán sẵn theo hộp. Như vậy sẽ vừa tiết kiệm lại giúp bạn giảm lãng phí.
Hãy dùng một chiếc túi nhựa lớn có thể bịt kín để giữ lại phần ngọn, vỏ và thân của các loại rau mà bạn cắt bỏ. Phần lõi của cải xanh và bắp cải, phần ngọn cà rốt, vỏ của tỏi tây, khoai hay củ cần và lõi ngô đều có thể sử dụng được, hãy dùng chúng cùng với lá của các loại rau trong họ Brassica - cải bi sen, cải xanh hoặc súp lơ - bởi nếu chỉ riêng những loại này có thể sẽ để lại vị đắng trong nước dùng của bạn. Để túi nhựa kín này trong ngăn đông và mỗi lần nấu ăn, hãy tiếp tục giữ lại các phần rau. Khi lượng rau trong đó đủ cho một nồi, chỉ cần cho hết lượng rau vào nồi nước, một chút tỏi và các loại thảo mộc tùy chọn, ninh nhỏ lửa trong một giờ rồi lọc phần rau ra là xong! Bạn đã có nước dùng rau củ tự làm!
4. Đừng chỉ dùng một phần
Chưa biết nên làm gì với phần thân cải xanh? Tại sao bạn không dùng nó để làm salad hoặc xà lách trộn? Phần thân sẽ cứng hơn là hoa, vì vậy hãy cắt bớt lớp dày bên ngoài, sau đó thái lát mỏng hoặc xay chúng thành các phần nhỏ. Chúng sẽ là món ăn kèm hoàn hảo - cắt phần thân thành từng đoạn và nướng nhanh trong lò nướng cùng ớt chuông và cà rốt. Nếu bạn gọt vỏ khoai tây để làm salad, đừng vứt bỏ phần vỏ mà hãy giữ lại để làm món vỏ khoai tây ăn vặt. Còn với rau diếp, hãy giữ lại các lá xanh đậm và dùng làm đồ cuốn!
5. Đậm đà thêm hương vị
Hãy thử ngâm lá và thân cà chua trong một bát súp nóng trong vòng 10 phút để có hương vị cà chua đậm đà hơn. Bạn thậm chí có thể làm sốt Valoute cần tây bằng phần củ và phần vỏ bên ngoài để làm súp. Lá và chồi non của bí đỏ cũng là những nguyên liệu bạn có thể sử dụng. Nấu chúng cùng với cá cơm, tỏi và hành tây thái lát, đun nhỏ lửa cùng sữa dừa sẽ mang tới hương vị đậm đà, ngon lành.
Một khi bạn đã nhận ra được những phần "bỏ đi" của rau củ có nhiều tác dụng đến mức nào, bạn chắc chắn sẽ muốn tận dụng chúng hết mức có thể!