1. Xây dựng 1 hệ thống lưu trữ thủy tinh
Sử dụng các hũ hoặc hộp thủy tinh để lưu trữ đường, muối, bột mì, mì pasta và các nguyên liệu khô khác là một cách tuyệt vời để vừa tạo cảm giác sạch sẽ và ngăn nắp cho gian bếp, lại vừa giúp bạn tìm được nguyên liệu nhanh chóng.
Các hũ thủy tinh kín khí sẽ giữ các nguyên liệu khô được tươi ngon và tránh những tình huống như những gói đường hay bột mì dùng dở bị bỏ quên ở góc tủ. Nó cũng giúp giảm thiểu sự lộn xộn và giúp bạn dễ dàng múc nguyên liệu ra mà không làm đổ - điều thường xảy ra với các túi đựng thực phẩm hình thù kỳ lạ.
Bạn chỉ cần in các nhãn dán tên nguyên liệu và ngày hết hạn, sau đó đổ hết các túi đồ khô vào các hũ thủy tinh và bạn đã có hệ thống lưu trữ thủy tinh gọn gàng và ngăn nắp của mình.
2. Để bát đĩa vào các ngăn kéo
Hãy lựa chọn các ngăn kéo sâu, chắc chắn và dễ kéo để lưu trữ tất cả các loại bát đĩa và nồi niêu của bạn thay vì để chúng rải rác trên kệ bếp. Những ngăn kéo này nên được lắp đặt ở thấp, gần mặt đất và không nên cao quá đầu để bạn có thể cúi xuống và cầm lên thay vì với trên cao - rất nguy hiểm với những đồ nặng như nồi gang Dutch oven hay nồi áp suất.
Những ngăn kéo thấp cũng giúp trẻ em lấy bát đĩa dễ dàng và an toàn hơn. Những ngăn kéo này sẽ là nơi đựng các bát đĩa cỡ lớn của bạn - chúng có thể lưu trữ khoảng 35 - 45kg - và giữ cho bát đĩa được ngăn nắp và bạn có thể biết chính xác nơi tìm chúng khi cần.
3. Lưu trữ dọc
Những sản phẩm lưu trữ dọc thường hay bị lãng quên nhưng chúng cực kỳ hữu ích. Chúng giúp giữ cho kệ bếp của bạn khỏi lộn xộn bằng cách lưu trữ vật dụng theo chiều dọc trên tường. Giá treo chính là hình thức lưu trữ dọc phổ biến nhất. Bạn chỉ cần đặt 1 thanh kim loại hoặc 1 móc dính chắc chắn trong khoảng trống giữa tủ bếp và kệ bếp. Treo các giỏ nhỏ trên thanh hoặc móc này và chúng có thể đựng tất cả mọi thứ từ các dụng cụ ăn uống cho tới các dụng cụ vệ sinh và thảo mộc tươi. Chúng cũng mang lại một nét mộc mạc đáng yêu cho gian bếp của bạn! Bạn cũng có thể lưu trữ các loại dao theo chiều dọc. Chỉ cần dán một dải treo từ tính lên tường, ngoài tầm với của trẻ em và các con dao nhà bạn sẽ tự động được dính vào dải này, ở trên cao và an toàn khỏi tầm với của trẻ nhưng vẫn dễ dàng cho bạn lấy khi cần.
4. Cân nhắc việc lưu trữ ở các góc bếp
Khác với những gì mọi người nghĩ, các góc bếp không phải là sự lãng phí không gian. Với một chút khéo léo, bạn có thể tạo nên các ngăn kéo ở góc bếp để lưu trữ các món đồ mà không cần sử dụng thường xuyên.
Thông thường, các góc bếp thường không tiện để lưu trữ vì bạn sẽ phải với hết cỡ mới lấy được đồ mình cần. Tuy nhiên một khi đã biến chúng thành các ngăn kéo, bạn vừa có thể lấy các máy xay, máy ép hay bất kỳ dụng cụ gì bạn lưu trữ ở đó một cách dễ dàng lại vừa tối đa hóa không gian nhà bếp của mình.