2. Rã đông hay không
Có nhiều tranh luận và nhầm lẫn về thịt đông lạnh. Bạn có nên rã đông hay nấu thẳng luôn? An toàn thực phẩm, thời gian nấu lâu hơn và làm giảm chất lượng thịt là những mối lo ngại về việc sử dụng thịt chưa rã đông để nấu. Nếu bạn muốn nấu lấy nước thịt, làm súp hay thịt hầm thì bạn có thể cho ngay lập tức khối thịt đông lạnh vào chất lỏng để ấm lên. Thịt đã tẩm ướp trước sẽ là một lợi thế bởi nó sẽ nấu nhanh hơn và hấp thụ hương vị tốt hơn. Nồi nấu chậm là một lựa chọn tốt để nấu các món hầm và súp với các miếng thịt to và lớn. Nấu chúng trong thời gian dài và chậm trên lửa nhỏ sẽ đảm bảo món ăn được nấu chín đều và thịt sẽ mềm.
Nếu bạn muốn cho thịt vào lò nướng, bạn luôn luôn có thể rã đông thịt trong lúc nấu. Chỉ cần làm nóng lò ở mức nhiệt thấp hơn một chút so với khuyến nghị trước khi cho thịt vào. Mặc dù điều này có thể kéo dài thời gian nấu của bạn nhưng việc điều chỉnh và theo dõi nhiệt độ sẽ ngăn không cho thịt bị cháy bên ngoài mà bên trong vẫn còn sống hoặc chưa chín. Nếu bạn muốn nấu thịt trong chảo, hãy đậy nắp chảo và nấu trên lửa nhỏ một lúc để rã đông. Ví dụ, nếu bạn có đùi gà đông lạnh, hãy nấu khoảng 3 phút mỗi mặt ở lửa nhỏ, sau đó tăng lên lửa vừa.
3. Ướp để thịt mềm và tăng hương vị
Có 2 lý do tại sao bạn luôn luôn nên ướp thịt trước khi nấu. Đầu tiên, nó sẽ giúp hương vị thấm vào thịt và từ đó, làm tăng hương vị cho thịt. Bạn có thể dễ dàng thay đổi gia vị ướp từ hỗn hợp muối và hạt tiêu cơ bản cho đến các hỗn hợp gia vị chà lên thịt mà có thể tự làm hoặc mua tại siêu thị. Một số loại gia vị phổ biến bạn có thể thử: thảo mộc Ý hỗn hợp, bột ngũ vị Trung Quốc hoặc garam masala Ấn Độ để thêm vị cay. Tất cả là tùy bạn chọn!
Thứ hai, phủ thịt bằng các nước ướp có tính axit như nước chanh, nước dứa là cách tuyệt vời để biến những miếng thịt cứng nhất trở nên mềm và ngon. Làm mềm miếng thịt trước khi nấu cũng sẽ giảm đáng kể thời gian nấu của bạn và thịt sẽ được nấu nhanh hơn và đều hơn. Các enzyme có trong nước ướp mềm thịt sẽ phá vỡ hiệu quả các sợi gân cứng và khó nhai trong miếng thịt, và bạn sẽ không cần đến cối để giã nữa. Nước sốt đu đủ sống cũng là một lựa chọn tốt nếu bạn cần một chất làm mềm có mùi vị trung tính, đặc biệt là với thịt làm cà ri. Nó có cả các loại làm sẵn nếu bạn muốn nhanh thay vì phải tự làm.