Có rất nhiều việc phải làm nếu bạn muốn tổ chức một bữa tiệc nướng ngoài trời. Cho dù đó là một buổi tụ tập đơn giản ở sân sau hay một bữa tiệc lớn trong công viên, dưới đây là những lời khuyên của chúng tôi cho một buổi tiệc thật tưng bừng! Những lời khuyên dưới đây phù hợp với tất cả mọi người - dù là người đã giàu kinh nghiệm nướng thịt hay những người mới bắt đầu.
Hiểu rõ về các thực khách
Những người bạn mời đến là rất quan trọng. Càng nhiều người sẽ càng tạo nên 1 bữa tiệc sôi nổi, nhưng 1 cuộc tụ họp thân mật của gia đình và bạn bè thân thiết cũng sẽ vui không kém. Nếu muốn là 1 vị chủ nhà hoàn hảo, bạn sẽ cần thực hiện một chút nghiên cứu và tìm hiểu thói quen ăn uống của các vị khách. Hãy đảm bảo rằng bạn chuẩn bị cho tất cả mọi người, cân nhắc cả việc dị ứng và nhu cầu ăn kiêng của các thực khách. Thay vì coi đây là 1 nhiệm vụ, việc phục vụ cho các nhu cầu khác nhau sẽ mở ra thêm nhiều cơ hội để bạn thử các món ăn và các phương pháp nấu nướng mới! Những món ăn nấu bằng giấy bạc sẽ là một sự bổ sung tuyệt vời cho bữa tiệc nướng của bạn - dưới đây là một công thức hoàn hảo bạn có thể chuẩn bị cho những vị khách ăn chay!
Gói BBQ rau củ (khẩu phần 2-4)
Nguyên liệu
1 cup ớt chuông đỏ / cam, thái nhỏ
1 cup hành đỏ, thái nhỏ
1 cup cà rốt, thái vuông khoảng 1,2cm
1 cup khoai tây Russet, thái vuông khoảng 1,2cm
1 cup bí, thái nhỏ
1 cup nấm mỡ hoặc nấm baby belle, thái nhỏ
1 lõi ngô, thái lát thành hình đồng xu rộng khoảng 3-6cm
2 thìa canh dầu ô liu
3/4 thìa cà phê muối biển
1 thìa cà phê nước chanh
1/2 thìa cà phê tiêu đen
1½ thìa cà phê bột hành
1 thìa cà phê bột tiểu hồi
1 thìa cà phê ớt bột Paprika
½ thìa cà phê rau mùi xay
Hướng dẫn
Cắt 4 miếng giấy bạc cỡ 30x20cm.
Làm nóng vỉ nướng của bạn đến nhiệt độ trung bình-cao.
Đặt tất cả nguyên liệu vào 1 bát lớn và trộn thật đều.
Chia hỗn hợp thành 4 phần. Đặt mỗi phần vào giữa từng miếng giấy bạc.
Gấp 2 cạnh của giấy bạc lại chạm nhau ở trung tâm, ôm lấy hỗn hợp rau.
Lấy 2 cạnh còn lại và cuốn về phía trung tâm cho đến khi tạo thành được 1 gói nhỏ chứa hỗn hợp rau. Ấn mạnh vào các góc / vết gấp để đảm bảo gói rau không bị tung ra dễ dàng.
Đặt các gói rau trên vỉ nướng và hạ nắp, nướng mỗi mặt của gói rau 8 phút. Để kiểm tra xem đã chín chưa, hãy mở 1 góc của gói rau và kiểm tra thử phần ngô hoặc khoai tây.
Nếu muốn hỗn hợp rau khô hơn, hãy mở phần trên của gói rau trong 4 phút cuối khi nướng. Dùng ngay khi còn nóng, rắc muối, tiêu, nước sốt nóng hoặc sốt BBQ nếu muốn!
Làm chủ vỉ nướng
Trước khi bắt đầu nướng thịt, hãy đảm bảo rằng vỉ nướng đã được vệ sinh sạch sẽ và được thoa dầu để thức ăn không bị dính. Khi lửa bắt đầu lên, hãy kiểm tra nhiệt độ bằng cách đặt bàn tay gần ngọn lửa nhất có thể. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn sơ bộ dưới đây:
Nếu bạn chỉ có thể giữ tay ở gần ngọn lửa trong 3 giây trước khi cảm thấy quá nóng, tức là bếp đã sẵn sàng cho bạn nướng thịt và bít tết.
Nếu bạn chịu được đến 4-5 giây, tức là lửa đủ nóng để nướng xúc xích và cá - những loại chỉ cần thời gian nướng ngắn.
Nhưng nếu bạn có thể để tay gần lửa trên 6 giây thì đừng cho thức ăn vào bởi lửa chưa đủ nóng.
Một mẹo khác là để thịt nướng thơm hơn, hãy cho thêm các mảnh gỗ như gỗ táo, gỗ mại châu, tuyết tùng, bạch dương hoặc gỗ phong vào để nhóm bếp.
Duy trì tiêu chuẩn vệ sinh nghiêm ngặt
Vi khuẩn Campylobacter là 1 trong những nguyên nhân hàng đầu gây ngộ độc - và vi khuẩn này thường có trong thịt gia cầm và thịt sống, sữa chưa tiệt trùng và nước bị ô nhiễm. Nhưng đừng lo! Bạn luôn luôn có thể loại bỏ các loại vi khuẩn với những bước đơn giản sau đây.
Chuẩn bị và ướp từng loại nguyên liệu sống riêng, bảo quản riêng từng loại trong hộp kín khí trước khi nấu. Nếu bạn không có đủ hộp bảo quản, có thể đặt chúng vào đĩa và bọc kín bằng màng bọc thực phẩm!
Luôn luôn sử dụng thớt khác nhau khi xử lý thực phẩm sống và chín. Chỉ rửa qua nước có thể sẽ không loại bỏ được hết vi khuẩn - hãy dùng nước rửa bát và chà mạnh bằng miếng bọt biển.
Chuẩn bị nhiều bộ dao dĩa và kẹp đồ ăn khác nhau cho thực phẩm sống và chín. Nếu có thể, hãy mua các loại màu sắc khác nhau hoặc dán nhãn để mọi người có thể phân biệt được. Hãy chuẩn bị cả khay đựng đồ ăn riêng cho thực phẩm chín.
Bạn cũng có thể sẽ cần chia riêng 1 phần trên vỉ nướng để phục vụ cho những vị khách ăn chay hoặc đang theo chế độ ăn kiêng.