Rất nhiều người làm bánh nói rằng việc làm bánh là một môn khoa học - phải cần đến sự đo lường và thời gian chính xác mới có thể tạo ra những chiếc cupcake red velvet ẩm hoàn hảo. Thực tế thì cũng gần như vậy! Các bước để có được những chiếc bánh nướng hoàn hảo không khó, nhưng chúng cần sự chính xác. Nhưng một khi bạn đã học được các mẹo làm bánh dưới đây, các món bánh của bạn sẽ có hương vị hoàn toàn khác!
1. Không sử dụng bơ lạnh
Tránh sử dụng bơ lấy ngay từ tủ lạnh. Những khối bột làm với các nguyên liệu ở nhiệt độ phòng sẽ có độ mịn và kết hợp đều. Hãy cho bơ vào lò vi sóng khoảng 10-15 giây sau khi lấy khỏi tủ lạnh để đưa nó về nhiệt độ phòng - mà không làm nó tan chảy! Ở nhiệt độ phòng, bơ khi kết hợp cùng trứng và sữa sẽ liên kết và tạo ra một thể nhũ tương bẫy không khí lại bên trong. Trong quá trình nướng, không khí sẽ nở ra để tạo thành những món bánh bông mịn, chín đều.
2. Sử dụng cân nhà bếp
Sử dụng trọng lượng để đo lường sẽ chính xác hơn nhiều so với thể tích. Bạn có biết rằng 1 cup bột sẽ tương đương khoảng từ 118 đến 177ml? Điều đó mang lại sự không nhất quán trong nướng bánh. Và không chỉ vậy. Cân nhà bếp sẽ giúp việc nướng bánh nhanh hơn, dễ dàng hơn và sạch sẽ hơn! Nó mang tới lợi ích cho tất cả mọi người.
3. Làm nóng lò nướng trước
Bước này thường xuất hiện đầu tiên trong các công thức làm bánh và mặc dù nhiều người muốn bỏ qua nó, nhưng không làm nóng lò nướng trước sẽ chỉ dẫn đến lớp vỏ bánh sũng nước hay bánh không nở bông lên hoàn toàn. Bạn chỉ cần bật lò nướng ở nhiệt độ mong muốn và đợi ít nhất 10 phút rồi kiểm tra nhiệt kế lò. Khi nó đạt tới nhiệt độ mong muốn, hãy đặt khay nướng bánh vào.
4. Thả khuôn ngay khi còn nóng
Để có được kết cấu hoàn hảo cho bánh ngọt và bánh quy, hãy thả khuôn bánh xuống kệ bếp vài lần sau khi đã đổ đầy bột. Điều này sẽ giúp giải phóng các bóng khí có bên trong, giúp bánh được nướng đều hơn. Với bánh quy, thả khay bánh xuống kệ bếp ngay khi vừa lấy ra khỏi lò nướng để lớp bánh kết hợp nhanh hơn. Đây cũng là một cách thư giãn tốt nếu bạn có một ngày làm việc mệt nhọc!
5. Chống dính khay nướng
Để bảo đảm bánh không bị dính vào khay hoặc khuôn, tất cả những gì bạn cần làm là chống dính nó bằng bơ và một lớp bột. Điều này sẽ giúp bạn lấy bánh ra dễ dàng hơn và không bị nát vụn.
6. Gập lòng trắng trứng nhẹ nhàng
Để làm bánh meringue, đầu tiên hãy đánh lòng trắng trứng cho đến khi xuất hiện chóp cứng. Nhào lớp bột đế bánh trong một bát khác và kết hợp lòng trắng trứng vào bột một cách nhẹ nhàng bằng thao tác múc hỗn hợp trứng sang và gập bột lại. Tiếp tục múc và gập lại, nhưng cẩn thận đừng gập quá mạnh. Chỉ trong vài phút, hỗn hợp sẽ kết hợp tuyệt vời với nhau.
7. Trộn hỗn hợp liên tục
Khi làm creme anglaise, hãy nhẹ nhàng đổ hỗn hợp sữa nóng vào lòng đỏ trứng và trộn liên tục. Dần dần cho hỗn hợp lòng đỏ trứng vào phần sữa còn lại và khuấy nhanh. Điều này giúp ngăn lòng đỏ trứng bị nấu chín. Khuấy liên tục cho đến khi hỗn hợp phủ thành 1 lớp ở sau thìa - và bạn đã có nước sốt sữa trứng hoàn hảo!