Nấu ăn bao gồm quá trình truyền nhiệt từ một nguồn nhiệt sang thực phẩm của bạn, và quá trình này có thể được chia thành 2 phương pháp chính: nhiệt ẩm và nhiệt khô. Nấu nhiệt ẩm giữ lại và bổ sung độ ẩm cho thực phẩm trong quá trình nấu bằng cách sử dụng các chất lỏng như nước, nước dùng, rượu hay thậm chí là nước ép trái cây. Đây là phương pháp nấu hoàn hảo để làm mềm các sợi thịt cứng. Hãy khám phá và làm chủ 5 phương pháp nấu ăn nhiệt ẩm dưới đây để có những bữa ăn ngon miệng và đầy dinh dưỡng cho gia đình bạn.
Hấp
Hấp là phương pháp nấu ăn nhẹ nhàng phù hợp cho hải sản, rau củ và trứng bởi thực phẩm sẽ không bao giờ chạm vào nước. Các thực phẩm được hấp sẽ giữ lại nhiều dinh dưỡng hơn so với các thực phẩm được luộc hay đun sôi, bởi chất dinh dưỡng không bị ngấm vào nước. Lò hấp nướng đa năng Bosch Series 8 mang tới nhiều tính năng hấp giúp đảm bảo món ăn của bạn sẽ giòn ở bên ngoài và mọng nước bên trong.
Kho
Kho là cách nấu tuyệt vời cho các miếng thịt cứng có nhiều mô liên kết. Nấu chậm ở nhiệt độ thấp sẽ phá vỡ các mô cứng này, khiến cho thịt mềm hơn và hấp thụ được hương vị trong chất lỏng nấu ăn. Giữ cho món kho được đậy kín sẽ giữ độ ẩm bên trong nồi và giữ được hương vị trọn vẹn. Những chất lỏng được sử dụng để kho thường là rượu, nước dùng hoặc nước ép từ chính miếng thịt.
Chần
Chần là quá trình làm ngập một phần hoặc toàn bộ thức ăn vào nước hoặc chất lỏng khác ở nhiệt độ 70–82°C. Nước ở nhiệt độ này nóng hơn nước đang đun nhưng không sủi bọt mạnh như nước sôi. Phương pháp chần thường được sử dụng để nấu các thức ăn cực kỳ tinh tế như trứng hay cá, cho phép chúng được nấu chín và không bị vỡ ra.
Luộc sơ
Để luộc sơ, bạn cho thức ăn vào nước sôi một thời ngắn rồi ngay lập tức nhúng ngập nó vào nước đá sau đó để dừng quá trình nấu. Trái cây và rau củ rất phù hợp cho phương pháp nấu này bởi luộc sơ sẽ giúp làm lỏng lớp vỏ của trái cây và rau củ và ngăn chặn hoạt động của các enzyme gây hư hỏng. Cách nấu này cũng giúp duy trì sự tươi ngon và màu sắc của thức ăn ngay cả sau khi được nấu chín.
Ninh
Ninh bao gồm quá trình nấu thức ăn ở nhiệt độ ngay dưới mức sôi. Sự sủi bọt nhẹ diễn ra, với một vài bong bóng nhỏ nổi lên phá vỡ bề mặt chất lỏng. Với phương pháp này, nhiệt độ của thức ăn giữ ổn định, cho phép nấu chín đều. Ninh dành cho các loại thức ăn mềm nhưng không quá tinh tế - khoai tây, bí ngô, đậu Hà Lan và ngô là những lựa chọn phù hợp. Các loại bếp từ của Bosch có điều khiển cảm ứng DirectSelect Premium với 17 mức nhiệt độ nấu chính xác, giúp bạn đạt được độ ninh hoàn hảo.