Cấp đông thức ăn là quá trình bảo quản thực phẩm giúp ức chế sự phát triển của các vi khuẩn có hại. Phương pháp lưu trữ bảo quản thực phẩm tiện lợi này cực kỳ hữu ích để giữ thực phẩm tươi trong thời gian dài hơn. Hãy khám phá những sự thật thú vị về các thực phẩm được làm lạnh dưới đây:
1. Nấu, cho vào túi và cấp đông để thức ăn có độ tươi tối ưu
Một vài mẹo để giữ thức ăn của bạn tươi lâu hơn - bảo quản chúng trong hộp hoặc cái túi có thể bịt kín lại và đặt trong ngăn đông. Khi được làm lạnh, các thức ăn chín sẽ bảo quản được trong thời gian dài hơn là thức ăn sống.
2. Tránh cháy đông
Cháy đông là tình trạng thực phẩm đông lạnh bị hỏng do mất nước và bị ôxy hóa do tiếp xúc với không khí. Để tránh tình trạng này, hãy đảm bảo thức ăn được đựng trong túi có thể bịt kín được. Thức ăn bảo quản trong thời gian dài nên được đựng trong các hộp kín để giảm thiểu nguy cơ cháy đông.
3. Xử lý thịt cẩn thận nếu cấp đông trong thời gian dài
Nếu có thể, bạn nên mua và sử dụng thịt sớm nhất có thể để đảm bảo độ tươi ngon và chất lượng tối ưu. Tuy nhiên, nếu bạn muốn cấp đông thịt trong thời gian lâu hơn 2-3 tuần, hãy đảm bảo nó được bảo quản trong một túi chắc chắn và được niêm phong đúng cách.
4. Trong trường hợp mất điện - Đóng kín cửa tủ lạnh
Một tủ lạnh đầy sẽ giữ được nhiệt độ trong khoảng thời gian dài trong trường hợp mất điện. Nếu ngăn đông của bạn chỉ đầy một nửa, hãy nhóm các túi thức ăn đông lạnh lại gần nhau. Chúng hoạt động như các túi đá và đặt lại gần nhau sẽ giúp làm chậm quá trình tan chảy.
5. Tiết kiệm hóa đơn điện khi bạn đi nghỉ mát
Nếu bạn đi nghỉ mát, bạn có thể chỉnh nhiệt độ tủ lên cao hơn ở mức 6–8°C bằng cách chọn chế độ "Holiday". Khi cửa tủ lạnh được đóng kín, bộ nén khí sẽ không phải hoạt động nhiều để duy trì nhiệt độ tối ưu bên trong, giúp bạn tiết kiệm tiền điện hơn.
6. Cấp đông không phải là phương pháp bảo quản vô thời hạn
Mặc dù cấp đông thức ăn sẽ giúp kéo dài thời hạn sử dụng được theo tháng, nhưng bạn luôn luôn nên lưu ý đến các thức ăn được lưu trữ và đừng nên tích trữ quá nhiều. Đối với các thực phẩm đông mua từ siêu thị, hãy kiểm tra ngày hết hạn trên bao bì để đảm bảo bạn không lưu trữ quá lâu. Hãy tạo thành thói quen sử dụng các thực phẩm đã được lưu trữ một thời gian để có được hương vị tốt nhất.