Các loại rau củ chứa đầy các chất dinh dưỡng và không thể thiếu trong mỗi bữa ăn, nhưng tất cả chúng ta đều biết rằng sẽ có những trường hợp rau sũng nước, quá chín hay biến màu sẽ rất khó nấu và khó ăn. Thật không may, các loại rau củ đều cực kỳ nhạy cảm với nhiệt độ và cách nấu ăn - chúng có thể chuyển từ rất ngon sang rất tệ chỉ trong chưa đầy một phút.
Vì vậy, nếu bạn thường gặp tình trạng nấu rau củ quá chín - và làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng và vitamin của rau củ - thì đây là một số hướng dẫn hữu ích từ chúng tôi, hy vọng sẽ giúp bạn có được những món rau củ giòn, đẹp mắt và chín hoàn hảo.
Để nấu bông cải xanh, bạn có thể luộc 10-15 phút, hấp 5-10 phút hoặc xào trong chảo 5-8 phút để có kết cấu tốt nhất.
Với cà rốt thái lát, luộc trong 5-10 phút, hấp trong 4-5 phút hoặc xào trong 3-4 phút để giữ được màu sắc, chất dinh dưỡng và độ giòn.
Còn cà tím cắt tư sẽ cần giữ được màu tím, vì vậy bạn chỉ nên hoặc luộc trong 5-10 phút, hấp trong 5-6 phút hay xào trong 3-4 phút.
Ớt chuông cắt lát các màu của đèn giao thông có vẻ cứng nhưng thực tế chúng mềm đi rất nhanh trong nhiệt độ cao. Luộc trong 4-5 phút, hấp 2-4 phút hoặc xào (cách tốt nhất để giữ vị ngọt của chúng) trong tối đa 2-3 phút.
Cải bó xôi được biết đến là khó nấu đúng cách và có thể bị mềm chỉ trong giây lát. Luộc 2-5 phút (đừng bao giờ đợi cho màu xanh ngấm vào nước), hấp 5-6 phút hoặc xào 3 phút trong tỏi và dầu ô liu sẽ cho kết quả là rau săn chắc, ngon miệng và giàu chất sắt.
Bí đao cắt lát , mặt khác, rất khó bị nấu quá tay và giữ được vị ngọt rất tốt. 5-10 phút luộn hoặc hấp, và 3-4 phút trong chảo sẽ cho bạn những lát bí đao màu cam vàng hoàn hảo cho món salad.
Rau sống (cải rổ, cải chíp, cải xoăn) có thể sẽ khó nấu vì thân của chúng tốn nhiều thời gian để nấu hơn là phần lá. Chúng tôi khuyên bạn nên tách riêng 2 phần, và hấp phần thân trước khoảng 2-3 phút rồi cho phần lá vào và hấp thêm 3 phút nữa.
Bí ngô hoàn hảo cho dịp Halloween và trông rất hấp dẫn nhưng chúng không dành để nấu ăn. Thay vào đó, hãy chọn bí ngô đường (sugar pumpkin) hoặc bí ngô tròn (pie pumpkin) bởi chúng có vị ngọt và thịt mịn, và nấu như bạn nấu với bí đao để làm nổi bật hương vị tự nhiên của nó.