Nấu ăn với cá có thể là một thách thức - một phút quá sớm và cá vẫn còn hồng hào, hơi trơn và chưa chín; một phút quá lâu và kết quả là món cá cứng và dai. Nhưng đây cũng là một bộ môn khoa học khá chính xác, có nghĩa là một khi bạn đã nắm được thời điểm và kỹ thuật, bạn sẽ luôn luôn có món cá hoàn hảo. Bạn chưa biết bắt đầu từ đâu? Hướng dẫn nấu cá đúng cách này sẽ giúp bạn có được những bữa tối ngon miệng.
Bước 1: Phong cách nấu phù hợp
Sự đa dạng các loại cá có thể khiến chúng ta phải ngạc nhiên - và các loại cá khác nhau lại có kết cấu thịt khác nhau, phù hợp với các cách nấu và chuẩn bị khác nhau. Dưới đây là danh sách những loại cá phổ biến và cách bạn nên nấu chúng.
Điểm qua cách nấu cá
Kết cấu thịt cá | Loại cá | Phương pháp nấu |
Thịt chắc | Cá ngừ, cá hồi, cá kiếm, cá thu, cá tráp | Nướng BBQ, nướng lò |
Thịt tinh tế | Cá vược, cá bống, cá Kurau | Hấp |
Thịt trơn | Cá tuyết, cá hồi, cá trích | Nướng lò, chiên bằng chảo |
Phi lê, cắt lát phẳng | Cá bơn, cá mòi, cá ngừ, cá tuyết, cá thịt trắng | Nướng vỉ, chiên bằng chảo |
Nướng BBQ (nướng trên lửa):
Phù hợp nhất với các loại cá có thịt chắc và được cắt thành những miếng dày. Nướng BBQ sẽ mang tới vị khói tuyệt vời cho món cá và là một cách đơn giản để nấu. Hãy thử nướng BBQ cá ngừ, cá hồi, cá kiếm, cá thu hay cả nguyên con cá tráp.
Hấp:
Đây là cách lành mạnh nhất để chuẩn bị những loại cá thịt tinh tế, tươi và nguyên con như cá vược, cá bống hay cá kurau. Bạn cần nêm tối thiểu và lớp ẩm sẽ được bảo lưu bên trong cá dưới nhiệt độ gián tiếp.
Chiên bằng chảo:
Hoàn hảo cho những loại cá trắng, mềm như cá bơn, cá ngừ, cá mòi và cá thịt trắng, hay kể cả những loại cá thịt trơn hơn như cá hồi hay cá tuyết cũng sẽ chiên tốt trong chảo chống dính.
Nướng vỉ:
Nướng vỉ là cách hoàn hảo để nấu các lát cá phẳng hoặc phi lê mỏng. Lửa mạnh và trực tiếp, bạn sẽ không cần phải đảo cá. Bạn cũng sẽ thích hương vị nướng than ngon lành. Phù hợp với cá bơn, cá mòi và cá ngừ.
Nướng lò:
Phương pháp nấu này phù hợp với các loại cá thịt chắc hơn là cá thịt , tinh tế bởi chúng sẽ dễ bị khô trong lò nướng. Hãy chuẩn bị cá theo cách en papillote (hấp trong bọc giấy) để giữ được nước thịt và độ ẩm. Nướng lò cá cũng là cách tuyệt vời để phục vụ cho các bữa tiệc bởi cách này rất tiện lợi và đơn giản khi chuẩn bị số lượng lớn. Cách này phù hợp cả với các loại cá thịt trơn như cá tuyết, cá hồi và cá trích.
Bước 2: Tăng hương vị
Với nêm gia vị và ướp cá, hãy tuân theo quy tắc này - những loại cá thịt mềm, tinh tế nên được nêm đơn giản với những gia vị sạch, rõ ràng như gừng, sả, bơ hoặc đơn giản là muối và tiêu để giữ được vị ngọt tự nhiên. Những loại cá thịt chắc sẽ ngon hơn khi được làm cà ri hoặc được ướp trong các gia vị và thảo mộc mạnh hơn, cay hơn. Điều bạn cần để ý là thời gian ướp chúng. Ướp nguyên con cá không nên để lâu hơn là qua đêm; các miếng phi lê mỏng không nên quá 45 phút; những khúc cá nhỏ không nên quá 2 giờ. Lâu hơn thời gian này sẽ khiến miếng cá bị nhũn, đặc biệt là nếu nước ướp có tính axit và có chứa các thành phần như chanh.
Bước 3: Làm thế nào để đạt được món cá nấu chín hoàn hảo?
Nguyên tắc khi nấu cá là 8 phút nấu trên mỗi inch cá (2,54cm). Nhưng thời gian nấu sẽ thay đổi tùy thuộc bạn nấu lửa to hay lửa nhỏ, và miếng cá dày hay mỏng. Vì vậy hãy thử cách này.
Khi nấu những miếng cá dày, hãy nấu 1 phút trên lửa to ở mỗi bên để làm khô và khóa độ ẩm. Sau đó hạ xuống lửa vừa hoặc lửa nhỏ và nấu khoảng 8 phút trên mỗi inch cá. Còn với những miếng phi lê cá cắt lát mỏng - dày khoảng 1/4 inch (0,5 cm), hãy chỉ nấu 1 phút mỗi bên trên lửa từ vừa đến to.
Hãy nhớ nhấc cá khỏi bếp ngay khi nấu xong - nếu không nó sẽ tiếp tục được nấu và có thể bị nấu quá chín rất nhanh trên nhiệt độ còn dư lại, khiến thịt cá vỡ ra.
Những quy tắc trên đây có vẻ như quá nhiều để tiêu hóa trong 1 lần, nhưng một khi bạn đã nắm được, bạn sẽ nấu các món cá như đầu bếp chuyên nghiệp với vô tận các khả năng!