Bánh lava sô cô la tan chảy
Tổng quan
Độ khó: Trung bình
Khẩu phần: 1-2
Thời gian chuẩn bị: 20 phút
Thời gian nấu: 30 phút
Nguyên liệu
|
Cách làm
1. Làm nóng lò ở 200°C.
2. Đun cách thủy sô cô la và bơ trong bát chịu nhiệt, đặt trên miệng nồi nước đang đun sôi; dùng bát to hơn miệng nồi. Khuấy đều để bơ và sô cô la chảy, hòa quyện thành hỗn hợp sánh mịn. Tắt bếp và để nguội.
3. Chống dính cho 4 khuôn ramekin loại cỡ 180ml (6 oz) bằng bơ và rắc một lớp bột vào khuôn.
4. Cho trứng vào thố trộn của Máy trộn MUM5 Bosch. Lắp phụ kiện phới lồng và đánh ở tốc độ 3 trong vài giây. Cho đường và tinh chất vani vào. Đánh ở tốc độ 3 và tăng tốc độ dần lên số 6 trong khoảng 3 - 4 phút, cho tới khi hỗn hợp bông lên gấp 3 so với ban đầu, đặc mịn và có màu trắng nhạt. Hạ xuống tốc độ 4 và đánh thêm 1 phút nữa để làm vỡ các bong bóng khí to. Khi nhấc que đánh lên, bột chảy xuống sẽ tạo nên những đường ruy băng trên mặt bột.
5. Cho sô cô la đun chảy vào hỗn hợp và đánh ở tốc độ 4 trong khoảng 1 phút hoặc cho đến khi hỗn được trộn đều .
6. Rây bột mì vào thố trộn. Dùng cây trộn bột để trộn. Không trộn quá lâu. Đổ bột vào đầy nửa khuôn ramekin đã chống dính.
7. Cho các khuôn ramekin vào khay nướng, nướng ở rãnh giữa trong 10 phút. Không nướng quá lâu. Bánh này chỉ nướng trong thời gian ngắn. Bánh sẵn sàng khi thành bánh cứng lại (nhẹ nhàng chạm thử vào thành bánh, thành bánh hơi mềm nhưng không dính tay), phần giữa thì nhìn vẫn hơi ẩm.
8. Lấy bánh ra khỏi lò ngay lập tức và để nguội 1 - 2 phút. Bánh có thể dùng ngay trong khuôn ramekin, hoặc có thể dùng dao tách bánh ra khỏi khuôn. Sau đó cẩn thận úp ngược bánh cho vào đĩa và nhấc khuôn ramekin ra khỏi bánh. Rắc đường bột lên trên và ăn khi bánh còn ấm với kem lạnh, kem tươi và dâu tây.
9. Có thể chuẩn bị phần bột bánh trước khi nướng vài tiếng. Để sẵn bột trong khuôn ramekin và phủ lại bằng màng bọc thực phẩm và để trong tủ lạnh. Khi chuẩn bị ăn, để bột về nhiệt độ phòng và làm nóng lò nướng. Nướng ở 200°C từ 10 - 11 phút.