Sườn cừu với đậu Hà Lan và bạc hà nghiền và chutney đại hoàng
Tổng quan
Độ khó: Trung bình
Khẩu phần: 4
Thời gian chuẩn bị: 40 phút
Thời gian nấu: 60 phút
Nguyên liệu
Phần sườn cừu: | Phần đậu Hà Lan nghiền: | Phần chutney đại hoàng: |
|
|
|
Cách làm
1. Phần sườn cừu:
- Dùng khăn giấy lau khô thịt cừu, cắt bỏ các lớp mỡ dày (để lại khoảng 2-3mm), dùng dao hoặc mặt sau của 1 cục xương cạo sạch 2 đầu xương. Tách phần thịt cừu thành từng miếng. Bóc vỏ và thái lát các tép tỏi, băm sơ hương thảo. Trộn tỏi, hương thảo với sườn cừu và dầu ô liu, trộn đều và để nghỉ ít nhất 30 phút.
- Bóc vỏ hành tây, khoai tây và thái lát bằng máy MaxxiMUM Continuous Shredder. Làm nóng 1 thìa canh bơ và 2 thìa canh nước trong nồi. Cho các loại rau và một nhúm muối lớn vào, đậy nắp và om trên lửa nhỏ trong 5 phút. Cho nước dùng và đậu Hà Lan vào, đun sôi và ninh trên lửa vừa trong vòng 10 phút. Rửa sạch bạc hà, vẩy cho khô và nhặt lấy lá. Nướng hạt dẻ cười/quả hồ trăn trong chảo không dầu mỡ và khuấy đều cho đến khi chúng có mùi thơm, nêm nhẹ với muối. Băm sơ hạt dẻ cười.
- Cho đậu Hà Lan, nước dùng và bạc hà vào máy MaxxiMUM gắn phới trộn, xay nhuyễn với phần bơ còn lại, nêm muối và hạt tiêu cho vừa ăn. Làm nóng chảo rán hoặc chảo nướng lớn. Nêm thịt cừu với muối và hạt tiêu, rồi rán hoặc nướng 2 mặt trong tổng cộng 5 đến 6 phút, lật 1 lần và cho thêm bơ khi gần xong. Xếp ra đĩa cùng đậu Hà Lan nghiền, chutney đại hoàng và đại hoàng cắt lát, rắc hạt dẻ cười lên miếng thịt đầu tiên và thưởng thức.
2. 1,25 lít chutney đại hoàng:
- Rửa sạch đại hoàng, cắt bỏ phần cuống khô và tước các vỏ cứng khỏi thân (thường không cần thiết). Với đại hoàng cắt lát, dùng tay nắm 200g thân cây và cắt một nửa chiều ngang thân, sau đó cắt theo chiều dọc để tạo thành những dải dày 1-2mm. Cho vào bát nhỏ. Đun sôi 125ml nước và si-rô lựu, đổ lên các dải đại hoàng và để yên trong 30 phút. Lấy các dải đại hoàng ra khỏi hỗn hợp si-rô và để ráo nước. Đặt những dải hơi cong hoặc hơi nhăn trên giấy nướng và sấy khô trong lò nướng hoặc trong máy sấy thực phẩm ở 70 độ C trong 7-8 tiếng cho tới khi giòn, thỉnh thoảng lật lên để các dải đại hoàng không bị dính vào nhau. Để nguội và bảo quản trong hộp kín.
- Với phần chutney, gọt vỏ hành tím và bỏ rễ. Cho 800g đại hoàng và hành tím vào máy MaxxiMUM Continuous Shredder và thái mỏng. Gọt vỏ gừng và thái mỏng trong máy MaxxiMUM Continuous Shredder. Xay nhuyễn mâm xôi và nước ép dứa trong Máy trộn đa năng MaxxiMUM và cho qua lưới lọc. Xé lá chanh thành những mẩu lớn.
- Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị cùng nam việt quất khô, gia vị và đường vào nồi, đậy lại và ninh trên lửa nhỏ trong 5 phút. Cho si-rô đại hoàng lựu vào và đun bay hơi không đậy nắp nồi trong 25 phút, khuấy đều. Rửa sạch chanh, bào vỏ và vắt nước. Cho vỏ và nước chanh vào chutney và nêm vừa ăn với muối và hạt tiêu. Đổ hỗn hợp đang sôi vào hũ có nắp đậy kín ngay lập tức.
- Mẹo: Khi chưa mở nắp và bảo quản trong ngăn mát, chutney đại hoàng có thể giữ được một năm. Sau khi mở, nếu bảo quản trong ngăn mát có thể dùng hết trong vòng vài tuần.