Súp tôm càng xanh
Tổng quan
Độ khó: Trung bình
Khẩu phần: 4
Thời gian chuẩn bị: 20 phút
Thời gian nấu: 70 phút
Nguyên liệu
Súp tôm càng xanh:
|
Nước dùng tôm càng xanh:
|
Tôm càng xanh:
|
Trình bày:
|
Cách làm
1. Nước dùng tôm càng xanh
- Bóc vỏ tôm càng xanh và để phần thịt sang một bên. Cắt phần vỏ tôm thành 2 phần đầu và đuôi. Cắt từng phần theo chiều dọc.
- Đun chảy 2 thìa canh bơ trong nồi lớn ở lửa vừa, cho phần vỏ tôm càng xanh vào, đảo đều trong 5 phút cho tới khi tôm chuyển vàng nâu.
- Bóc lấy vỏ và đầu 12 con tôm sú rồi trộn với nước hạt dẻ và để lạnh trong 20 phút (phần thịt tôm cất riêng để dùng sau).
2. Súp tôm càng xanh
- Cắt nhỏ cà rốt và cần tây bằng Máy cắt thực phẩm mini SilentMixx Bosch. Để sang một bên. Tiếp tục cắt hành tây và để riêng một bên.
- Đun chảy 2 thìa bơ trong nồi lớn ở lửa vừa.
- Cho cà rốt, cần tây và hành tây đã cắt nhỏ vào nồi và nấu mềm trong khoảng 20 phút.
- Cho rượu vang trắng và nước dùng tôm vào cùng với lá nguyệt quế, nghệ tây, tiểu hồi, xạ hương, gạo, tương cà chua và ớt cayenne vào.
- Đun sôi liu riu, không đậy nắp nồi cho tới khi dậy mùi thơm và gạo đã chín mềm trong khoảng 20 phút.
- Nêm muối và tiêu vừa ăn.
- Vớt bỏ vỏ tôm càng xanh, tiểu hồi, xạ hương, và lá nguyệt quế ra, để lại đầu và vỏ tôm sú trong nồi nước dùng.
- Dùng cối xay của Máy SilentMixx xay súp cho mịn.
- Lọc phần súp đã xay vào một nồi khác.
- Cho kem tươi vào khuấy đều và làm nóng súp ở lửa vừa.
- Cho nước cốt chanh vào và nêm lại với muối, tiêu và thêm ớt cayenne tùy khẩu vị
3. Tôm càng xanh
- Ướp thịt tôm càng xanh với muối kosher và tiêu xay.
- Làm nóng chảo có đáy dày, chờ chảo rất nóng, cho 1 thìa canh bơ và dầu ô liu vào.
- Áp chảo thịt tôm càng xanh trong khoảng 1 - 1 ½ phút tới khi thịt có màu trắng đục và thịt tôm phải có độ đàn hồi khi ấn xuống.